14:31 | 01/09/2017
Loading...

Vị thuốc Liên nhục là gì?

Vị thuốc Liên nhục là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Liên. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Liên nhục là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Nguyễn Thị Liên (liennguyen*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Liên nhục được quy định tại Mục 56 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Liên nhục là hạt còn màng mỏng của quả già đã phơi hay sấy khô của cây Sen (Nelumbo nucifera Gaertn.), họ Sen (Nelumbonaceae).

Vị thuốc Liên nhục được chế biến theo phương pháp chế biến Liên nhục sao vàng. Theo đó, thực hiện cho dược liệu sạch vào chão, sao nhỏ lửa đến khi có màu thẫm lại, có chấm đen, lấy ra, để nguội.

Vị thuốc Liên nhục là hạt hình trái xoan, dài 1,1 - 1,3 cm, đường kính 0,9 - 1,1 cm. Mặt ngoài còn màng mỏng màu nâu thẫm, có chấm đen, mùi thơm, vị hơi chát. Không còn tâm sen.

Vị thuốc Liên nhục có vị ngọt, chát, tính bình. Qui kinh tâm, thận, tỳ. Có công năng liên nhục sao vàng bổ tỳ, dưỡng thận, dưỡng tâm, an thần và được dùng để chủ trị các bệnh về tiêu chảy lâu ngày, tim đập hồi hộp, mất ngủ.

Người bệnh dùng vị thuốc Liên nhục từ 6 - 15g/ngày phối ngũ trong các bài thuốc. Tuyệt đối không dùng vị thuốc Liên nhục cho trường hợp người thực nhiệt, táo bón.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Liên nhục. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào