Vị thuốc Địa long là gì?

Vị thuốc Địa long là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phan Quốc Đại. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Địa long là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Phan Quốc Đại (quocdai*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Địa long được quy định tại Mục 33 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Địa long (Giun đất) là toàn thân, rửa sạch phơi hay sấy khô các loài giun đất gồm có khoang địa long (Pheretima aspergillum E. Perrier) hoặc 3 loài hậu địa long (P. vulgaris Chen.) (P. pectinifera Michaelsen.) (P. guillelmi Michaelsen.), họ Cự dẫn (Megascolecidae).

Vị thuốc Địa long được chế biến theo ba phuong pháp là phương pháp chế biến Sinh địa long, phương pháp chế biến Địa long tẩm rượu và phương pháp chế biến Địa long tẩm rượu gừng. Trong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Sinh Địa long thì Địa long được loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt khúc dài 2 - 3 cm, phơi hoặc sấy khô.

- Đối với phương pháp chế biến Địa long tẩm rượu thì để chế biến 1,0 kg Địa long tẩm rượu thì cần 1,0 kg Địa long phiến và 0,1 lít rượu. Theo đó, Sinh địa long tẩm rượu trắng. Ủ trong 1 giờ, sau đó sao nhỏ lửa cho tới khi có màu nâu sẫm, không còn mùi tanh.

- Đối với phương pháp chế biến Địa long tẩm rượu gừng thì để chế biến 1,0 kg Địa long tẩm rượu gừng cần 1,0 kg Địa long phiến, 0,2 lít rượu và 0,1 kg gừng tươi. Theo đó, gừng tươi rửa sạch cạo bỏ vỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt, bã gừng lại tẩm với rượu và vắt lấy nước gừng. Gộp dịch chiết nước gừng tẩm vào địa long, ủ trong 30 - 60 phút cho thấm dịch rượu gừng, lấy ra sao nhỏ lửa cho đến khô.

Vị thuốc Địa Long là những lát mỏng có màu nâu vàng nhạt, khô, có vết cổ trắng, mùi tanh đặc biệt và Địa long tẩm rượu gừng có mùi thơm của gừng, vị mặn.

Vị thuốc Địa Long có vị mặn, tính hàn có độc. Quy kinh vị, thận, đại tràng, có công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình xuyễn, lợi niệu và được dùng chủ trị các bệnh về sốt cao mê man, co giật, bán thân bất toại, tê đầu chi, ho và xuyễn do phế nhiệt, phù và đái rắt, huyết áp cao.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Địa long. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
431 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào