Vị thuốc Cốt toái bổ là gì?

Vị thuốc Cốt toái bổ là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Hồng Hải. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Cốt toái bổ là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Nguyễn Hồng Hải (honghai*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Cốt toái bổ được quy định tại Mục 28 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Cốt toái bổ (tắc kè đá) là sản phẩm đã chế biến của thân rễ đã phơi hay sấy khô của cây Cốt toái bổ [(Drynaria fortunei (Kunze ex Mett.) J. Sm. ) hoặc (Drynaria bonii H. Christ)], họ Dương xỉ (Polypodiaceae).

Vị thuốc Cốt toái bổ được chế biến bằng hai phương pháp là phương pháp chế biến Cốt toái bổ sao vàng và phương pháp chế biến Cốt toái bổ chích rượu. Trong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Cốt toái bổ sao vàng thì Cốt toái bổ phiến sao tới khi phiến thuốc có màu nâu đậm với loài (Drynaria fortunei) hoặc màu vàng đậm với loài (Drynaria bonii). Loại hết vỏ bẩn và lông nhỏ.

- Đối với phương pháp chế biến Cốt toái bổ chích rượu thì để chế biến 1,0 kg Cốt toái bổ chích rượu cần 1,0 kg Cốt toái bổ phiến và 200 ml rượu. Lấy rượu phun đều vào cốt toái bổ phiến, trộn đều. Ủ 30 phút đến 1giờ cho ngấm hết rượu. Sao nhỏ lửa tới khô đến khi mặt phiến có màu nâu hoặc màu vàng.

Vị thuốc Cốt toái bổ có thể chất giòn, màu nâu đậm hoặc vàng đậm.

Vị thuốc Cốt toái bổ có vị khổ, cam, vi tân; Tính ôn. Quy kinh: can, thận. Vị thuốc Cốt toái bổ sao vàng có công năng bổ thận, mạnh gân cốt, làm liền xương, chỉ thống và được dùng để chủ trị trong các bệnh đau lưng, đau xương khớp, gẫy xương, đau răng, chảy máu chân răng, ù tai. Còn vị thuốc Cốt toái bổ chích rượu có công năng bổ thận, mạnh gân cốt, làm liền xương, chỉ thống được dùng để chủ trị trong các bệnh bong gân, sưng tấy cơ nhục.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Cốt toái bổ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
469 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào