Vị thuốc Cỏ xước là gì?

Vị thuốc Cỏ xước là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Bé Đẹp. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Cỏ xước là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Nguyễn Thị Bé Đẹp (bedep*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Cỏ xước được quy định tại Mục 27 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Cỏ xước (Ngưu tất nam) là rễ đã phơi hay sấy khô của cây Cỏ xước (Achyran this aspera L.). Họ Rau giền (Amaranthaceae).

Vị thuốc Cỏ xước được chế biến theo ba phương pháp là phương pháp chế biến Cỏ xước phiến, phương pháp chế biến Cỏ xước chích rượu và phương pháp chế biến Cỏ xước chích muối ăn. Traong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Cỏ xước phiến thì dược liệu rửa sạch, rễ to thái phiến, rễ nhỏ cắt đoạn 3-5 cm, phơi hoặc sấy khô.

- Đối với phương pháp chế biến Cỏ cước chích rượu thì để chế biến 1,0 kg Cỏ xước chích rượu thì cần 1,0 kg cỏ xước phiến và 0,15 lít rượu. Tẩm rượu trắng vào có xước phiến, trộn đều, đậy kín, ủ trong khoảng 30 phút cho thấm hết rượu, cho vào chảo sao nhỏ lửa đến khi có mùi thơm của rượu bốc lên, phiến thuốc có mầu nâu nhạt. Lấy thuốc ra khay, để nguội, đóng gói. Ngoài ra, có thể sao nóng Ngưu tất phiến, phun rượu vào, sao phiến thuốc có mầu nâu nhạt. Lấy thuốc ra khay, để nguội, đóng gói. Có xước chích rượu được làm thành hiến thuốc có màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng của Cỏ xước và của rượu.

- Đối với phương pháp chế biến Cỏ xước chích muối ăn thì để chế biến 1,0 kg có xước chích muối ăn cần phải có 1,0 kg Cỏ xước phiến và 0,02 g muối ăn. Hòa tan muối vào khoảng 500 ml nước. Tẩm nước muối vào Cỏ xước phiến, trộn đều, ủ trong khoảng 30 phút cho thấm hết nước muối, sao nhỏ lửa đến khi bắt đầu có muối kết tinh ở đáy chảo. Lấy thuốc ra khay, để nguội. Cỏ xước chích muối ăn được làm thành phiến thuốc có màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng của Cỏ xước.

Vị thuốc Cỏ xước có vị đắng, chua, tính bình, quy vào kinh can, thận. Vị thuốc Cỏ xước chế rượu có công năng bổ can thận, hoạt huyết thông kinh, được dùng để chủ trị chữa thấp khớp, ngã sưng đau, đau lưng, nhức xương, sau khi đẻ máu hôi không ra và kinh nguyệt đau. Còn vị thuốc Cỏ xước chế muối có công năng bổ can thận, mạnh gân cốt được dùng để chữa đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt do can dương vượng.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Cỏ xước. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
271 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào