Vị thuốc Cẩu tích là gì?
Khái niệm vị thuốc Cẩu tích được quy định tại Mục 22 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Cẩu tích là thân rễ đã loại bỏ lông và phơi hay sấy khô của cây Cu li [Cibotium barometz (L.) J. Sm.], họ Cẩu tích (Dicksoniaceae).
Vị thuốc Cẩu tích được chế biến theo năm phương pháp là phương pháp chế biến Cẩu tích phiến, phương pháp chế biến Cẩu tích sao vàng, phương pháp chế biến Cẩu tích chích rượu, phương pháp chế biến Cẩu tích sao cách cát và phương pháp chế biến Cẩu tích chích muối ăn. Trong đó:
- Đối với phương pháp chế biến Cẩu tích phiến thì đem cẩu tích ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái phiến, dầy 3 - 5 mm. Phơi khô.
- Đối với phương pháp chế biến Cẩu tích sao vàng thì đem cẩu tích phiến sao tới khi miếng cẩu tích khô, hơi phồng lên. Đổ ra, chà xát hết lông.
- Đối với phương pháp chế biến Cẩu tích chích rượu thì để chế biến 1,0 kg Cẩu tích chích rượu thì cần phải có 1,0 kg Cẩu tích phiến và 0,2 lít rượu. Đem cẩu tích phiến, trộn đều với rượu, ủ 30 phút đến 1giờ cho ngấm hết rượu. Sao nhỏ lửa tới khô.
- Đối với phương pháp chế biến Cẩu tích sao cách cát thì cát sạch được sao nóng già tới nhiệt độ khoảng 250 °C cho cẩu tích phiến vào, đảo đều tới khi các miếng Cẩu tích phồng đều. Lấy ra sàng sạch cát, xát bỏ lông.
Đối với phương pháp chế biến Cẩu tích chích muối ăn thì để chế biến 1,0 kg Cẩu tích chích muối ăn thì cần phải có 1,0 kg Cẩu tích phiến và 20,0 g muối ăn. Đem dung dịch natri clorid trộn đều vào cẩu tích, ủ 3 giờ cho ngấm đều. Phơi khô hoặc sấy khô. Sao trực tiếp tới khi các miếng cẩu tích phồng đều. Lấy ra, sàng sẩy cho sạch lông.
Vị thuốc Cẩu tích là các phiến phồng đều, giòn. Cẩu tích sao cách cát cho màu vàng thẫm, mùi thơm. Cẩu tích chích muối có màu nâu xám, vị hơi mặn, mùi thơm.
Vị thuốc Cẩu tích có vị đắng , ngọt, hơi cay, tính ấm. Quy kinh can thận, có công năng bổ can thận, mạnh gân cốt, trị phong thấp và được dùng trong các bệnh đau lưng, đau xương khớp, suy tủy, chân tay tê mỏi, vô lực, các bệnh tiểu tiện khó cầm, di tinh, hoạt tinh, băng lậu đới hạ.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Cẩu tích. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua và dũng sĩ các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam lần thứ nhất được tổ chức vào thời gian nào?
- Trước khi trở thành Quân đội nhân dân Việt Nam, tổ chức tiền thân được gọi là gì? Ai là người đặt tên cho Quân đội nhân dân Việt Nam?
- Những nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân là gì?
- Bộ GDĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học 2025? Xem toàn bộ Dự thảo tại đâu?
- Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021-2030) nêu quan điểm phát triển: “Chủ động, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và....' gì?