Phương pháp thái dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền
Thái dược liệu là một bước trong quá trình sơ chế dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm phân chia dược liệu đến kích thước thích hợp.. Giảm tác dụng bất lợi, định hình cho vị thuốc cổ truyền. Hoạt động thái dược liệu phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp thái dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 7 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
Phân chia dược liệu đến kích thước thích hợp.
2. Kỹ thuật và ứng dụng chế biến
a) Sử dụng các dụng cụ thái, chặt để phân chia dược liệu đến kích thước thích hợp. Dược liệu có thể chất dai, rắn chắc thì thái mỏng; dược liệu có thể chất giòn, thì thái dầy hơn;
b) Dược liệu phải được thái dọc.
3. Yêu cầu chất lượng sau chế biến
Dược liệu được thái, chặt thành phiến có độ dài ngắn, dầy mỏng khác nhau, tùy theo thể chất của dược liệu và mục đích sử dụng.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp thái dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Trường hợp nào đất nông nghiệp bỏ hoang sẽ bị Nhà nước thu hồi từ 01/8/2024?
- Xe máy có bắt buộc kiểm định khí thải thì mới đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ từ ngày 01/01/2025 không?
- Người kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có hành vi không bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thì bị phạt bao nhiêu tiền?
- Mức xử phạt đối với người sử dụng lao động không công bố công khai bảng lương tại nơi làm việc trước khi thực hiện?
- Cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt phải đáp ứng các tiêu chí nào? Cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt có các hoạt động gì?