Cám gạo có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không?
Cám gạo là sản phẩm thu lại được sau quá trình xay xát lúa. Đây là 1 lớp màng mỏng bọc ngoài hạt gạo, phải qua nhiều công đoạn thì cám gạo mới được lọc sạch khỏi tạp chất.
Cám gạo là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 1 Điều 1 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Cám gạo
Sử dụng cám gạo (nếp hoặc tẻ) mới xay, màu hơi vàng nhạt, mịn, thơm..
a) Mục đích:
- Tăng tác dụng kiện tỳ;
- Làm giảm tính khô táo của vị thuốc cổ truyền (vị thuốc);
- Làm giảm tác dụng không mong muốn;
- Làm cho vị thuốc khô đều, vàng đều, và có mùi thơm.
b) Ứng dụng: Chế biến Bạch truật, Thương truật, Xương bồ...
Ngoài ra, ngoài cám gạo thì gạo nếp hoặc gạo tẻ, nước gạo mới vo của gạo tẻ hoặc gạo nếp; nước có màu trắng, đặc, không có mùi chua, hoặc mùi lạ cũng là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Trên đây là nội dung tư vấn về phụ liệu cám gạo dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Trường hợp nào đất nông nghiệp bỏ hoang sẽ bị Nhà nước thu hồi từ 01/8/2024?
- Xe máy có bắt buộc kiểm định khí thải thì mới đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ từ ngày 01/01/2025 không?
- Người kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có hành vi không bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thì bị phạt bao nhiêu tiền?
- Mức xử phạt đối với người sử dụng lao động không công bố công khai bảng lương tại nơi làm việc trước khi thực hiện?
- Cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt phải đáp ứng các tiêu chí nào? Cơ sở công nghiệp quốc phòng nòng cốt có các hoạt động gì?