Phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền là gì?
Khái niệm về phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 30/2017/TT-BYT về hướng dẫn phương pháp chế biến các vị thuốc cổ truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền là những nguyên liệu được dùng trong các giai đoạn của quá trình chế biến nhằm tăng thêm tác dụng điều trị, hạn chế tác dụng không mong muốn, mùi vị khó chịu của vị thuốc.
Phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền bao gồm các loại: cám gạo; gạo; nước vo gạo; giấm, rượu (tửu); dầu vừng; dịch gừng tươi (Sinh khương); mật ong; văn cáp (bột vỏ hàu, hến) hoặc hoạt thạch; muối ăn; phèn chua (muối kép của nhôm); vôi tôi; cát; đất; dịch vị thuốc.
Các phụ liệu này được chế biến thành các vị thuốc cổ truyền Việt Nam thông qua quá trình làm thay đổi về chất và lượng của dược liệu thành vị thuốc đã được chế biến theo lý luận và phương pháp của y học cổ truyền hoặc theo kinh nghiệm dân gian (gọi chung là nguyên lý của y học cổ truyền).
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Khám sức khỏe lái xe là khám những gì? Có được yêu cầu cấp nhiều giấy khám sức khỏe lái xe không?
- Biển số AA là xe gì? Biển số xe máy có kích thước là bao nhiêu?
- Thời hạn cấp đăng ký xe tạm thời theo Thông tư 24 là bao lâu?
- Như thế nào là hàng hóa có xuất xứ? Hàng hóa được coi là có xuất xứ thuần túy trong trường hợp nào?
- Trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện như thế nào? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện thuộc về ai?