18:03 | 30/08/2016
Loading...

Quyền và nghĩa vụ của người được nhà nước giao đất (cho thuê đất) có gì khác với người nhận chuyển nhượng QSDĐ hợp pháp từ người khác

Quyền và nghĩa vụ của người được Nhà nước giao đất (cho thuê đất) có gì khác với người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác?

Pháp luật đất đai quy định, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng thời hạn đã được xác định đối với loại đất trước khi chuyển nhượng (trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng). Vì vậy, quyền và nghĩa vụ của người được Nhà nước giao đất (cho thuê đất) hay nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác trong trường hợp này cơ bản không có gì khác nhau. Tuy nhiên, do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác sẽ bị hạn chế về thời gian sử dụng đất. Cụ thể, thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với loại đất có thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
Ví dụ: Công ty A được Nhà nước giao 10.000m2 đất xây dựng nhà xưởng sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đất là 50 năm, tính từ 1/1/2005 đến ngày 31/12/2005. Công ty A đã nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tháng 5/2009, Công ty A không có khả năng tiếp tục đầu tư nên chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất cho Công ty B. Công ty B có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích mà Nhà nước đã giao cho Công ty A; được hưởng quyền và thực hiện nghĩa vụ theo quy định pháp luật đối với loại đất giao có thu tiền sử dụng đất giống như Công ty A trong thời hạn sử dụng đất còn lại (đến 31/12/2055).
 
Trong trường hợp người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời xin chuyển mục đích sử dụng đất thì thời hạn sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của họ phụ thuộc vào hình thức sử dụng và loại đất sau khi chuyển mục đich sử dụng đất.
 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giao đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào