10:26 | 10/07/2017
Loading...

Người bị tạm giữ có được gặp thân nhân không?

Người bị tạm giữ có được gặp thân nhân không? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hồng Phong, hiện đang làm việc tại công ty cổ phần XNC Cát Tường, có một vấn đề cá nhân tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn ạ. Chuyện là cháu trai của tôi bị người ta tố là trộm điện thoại, cụ thể là trộm Iphone 5S. Giờ cháu tôi bị tạm giữ tại trụ sở Công an phường Linh Đông, quận Thủ Đức để điều tra. Cho tôi hỏi, thời gian này, tôi và cha mẹ của cháu có thể vào thăm cháu được không ạ? Và thời gian gặp là bao lâu? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (098******)

Theo quy định pháp luật hiện hành thì cháu trai bạn được phép gặp thân nhân trong thời gian tạm giữ. Cụ thể, về nội dung này có các căn cứ pháp lý như sau:

Tạm giữ theo Khoản 1 Điều 117 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

Tại Khoản 1 Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) có quy định: Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ. 

Trong đó, thân nhân của người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người có quan hệ ông bà nội, ông bà ngoại; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ, chồng; anh chị em ruột hoặc con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; cháu ruột với người bị tạm giữ, người bị tạm giam mà người bị tạm giữ, người bị tạm giam là ông bà nội, ông bà ngoại.

Khi đến gặp cháu bạn, bạn và những người thân phải đảm bảo các nghĩa vụ sau:

Người đến thăm gặp phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong trường hợp là thân nhân của họ. Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ;

không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan, người có thẩm quyền; tuân thủ quy định về thăm gặp; trường hợp cơ quan thụ lý vụ án có yêu cầu thì phối hợp với cơ sở giam giữ để giám sát, theo dõi việc thăm gặp.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp; thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án về việc thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc gặp thân nhân của người bị tạm giữ. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào