10:29 | 10/07/2017
Loading...

Các trường hợp phải chuyển giao người bị tạm giữ, tạm giam

Trường hợp nào phải chuyển giao người bị tạm giữ, tạm giam? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hồng Nam, hiện tại đang làm việc tại Chi cục thi hành án Quận Thủ Đức TP. HCM, có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia giải đáp. Ở nhà tạm giữ của Công an Phường Linh Trung, có một nhóm người bị tạm giữ về hành vi cướp giật. Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan điều tra quyết định khởi tố nhóm người này về tội cướp giật tài sản. Sau đó, có yêu cầu của lãnh đạo về việc chuyển giao nhóm người này qua trại tạm giam của Công an Quận Thủ Đức TP. HCM. Cho tôi hỏi, trường hợp này, chuyển giao người bị tạm giữ có đúng không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Đầu tiên, cần phải hiểu rõ tạm giữ và tạm giam khác nhau thế nào? 

Tạm giữ có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã. (Khoản 1 Điều 117 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018)

Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng. (Khoản 1 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

Như vậy, khi có quyết định khởi tố thì nhóm nghi phạm này đã chuyển sang với tư cách bị can và khi phạm vào nhóm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì phải chuyển họ sang trại tạm giam.

Điều này là đúng thủ tục vì theo Điều 21 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) có quy định:

Cơ sở giam giữ có trách nhiệm chuyển giao người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong các trường hợp sau đây:

1. Khi có quyết định của cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam chuyển người bị tạm giữ, người bị tạm giam đến cơ sở giam giữ khác.

2. Khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án.

3. Khi có quyết định của Hội đồng thi hành án tử hình đưa người bị kết án tử hình đi thi hành án tử hình.

Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp phải chuyển giao người bị tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành án tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào