11:03 | 10/07/2017
Loading...

Trường hợp nào được trích xuất người bị tạm giam?

Trường hợp nào được trích xuất người bị tạm giam? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hoài Nam, hiện tại đang công tác tại Trại tạm giam Hỏa Lò thuộc Công an Tp. Hà Nội, có một vấn đề về nghiệp vụ tôi muốn nhờ các chuyên gia tư vấn giúp. Tôi vừa tới công tác tại trại tạm giam Hỏa Lò, hôm đầu tuần trước, tôi nhận được công văn yêu cầu trích xuất một bị can bị khởi tố về tội hiếp dâm đang bị tạm giam tại đơn vị tôi đang công tác của Viện Kiểm sát Hà Nội để phục vụ điều tra. Vì vừa mới nhận công tác nên tôi không hiểu rõ trích xuất là gì? Trường hợp nào được trích xuất. Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn! (hoai.nam***@gmail.com)

Theo định nghĩa tại Khoản 5 Điều 3 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì trích xuất là việc đưa người bị tạm giữ, người bị tạm giam ra khỏi cơ sở giam giữ trong thời gian nhất định theo lệnh, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền để thực hiện các hoạt động tố tụng hình sự, khám bệnh, chữa bệnh, thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự, thực hiện quyền, nghĩa vụ khác do luật định.

Theo đó, việc trích xuất người bị tạm giam được thực hiện khi xảy ra một trong các trường hợp tại Khoản 1 Điều 20 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015. Cụ thể trong các trường hợp sau:

a) Để phục vụ cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

b) Đưa đi khám bệnh, chữa bệnh, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần;

c) Gặp thân nhân, người bào chữa hoặc người đại diện hợp pháp để thực hiện một số quyền, nghĩa vụ do luật định;

d) Người nước ngoài bị tạm giữ, tạm giam tiếp xúc lãnh sự hoặc tiếp xúc với các tổ chức nhân đạo theo quy định tại điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo sự thỏa thuận giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với nước có người bị tạm giữ, người bị tạm giam hoặc vì lý do đối ngoại đối với từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp được trích xuất người bị tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào