11:06 | 04/07/2017
Loading...

Có được mang rượu lên máy bay không?

Có được mang rượu lên máy bay không? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Thanh Hiên, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa. Bà chị họ từ Sài Gòn ra chơi, tôi dự định biếu chị một ít rượu do nhà tự nấu để mang vào nam, tuy nhiên nhiều người bảo đi máy bay không được mang theo rượu. Tôi thấy nếu được đóng gói cẩn thận thì cũng không nguy hiểm gì. Nhờ Ban biên tập trả lời giúp tôi, pháp luật hiện nay có cấm mang theo rượu khi đi máy bay không? Tôi có thể xem thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! Mai Thanh Hiên (0127****)

Đối với thắc mắc của bạn, trước hết cần xác định rượu là tên gọi của một nhóm các loại đồ uống có cồn, nồng độ cồn trong mỗi loại rượu được xác định khác nhau và rượu, bia, các chất có cồn khác thuộc dạng chất dễ gây cháy, nổ, có khả năng đe doạ sự an toàn của hoạt động bay, do vậy được liệt kê vào danh sách những hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm khi đi máy bay.

Pháp luật hiện hành không quy định rõ việc mang theo rượu lên máy bay thì thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, nó thuộc nhóm những đồ uống có chứa cồn, do vậy, chúng tôi sử dụng quy định về việc mang đồ uống có cồn lên máy bay để giải thích cho trường hợp này.

Theo đó, Điểm i Khoản 6 Mục I và Khoản 8 Mục II Phụ lục I Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay thì : Đồ uống có nồng độ cồn trên 70% không được phép mang lên máy bay dù dưới dạng hành lý xách tay hay hành lý ký gửi. 

Điều này có nghĩa là nếu loại rượu bạn muốn mang lên máy bay có nồng độ cồn dưới 70% thì bạn được phép mang theo, tốt nhất là đóng gói kỹ càng và để dưới dạng hành lý ký gửi. Vậy bạn được mang theo bao nhiêu? Rượu dưới 24% nồng độ cồn: không bị hạn chế số lít mang theo. Từ 24% đến 70 % nồng độ cồn: bình đựng đồ uống của nhà sản xuất không quá 5 lít; một người được phép mang không quá 5 lít.

Như vậy, pháp luật hiện hành không cấm mang theo rượu có nồng độ cồn dưới 70% lên máy bay với số lít được quy định cụ thể đối với từng loại rượu. Tuy nhiên, rượu cũng như các chất lỏng nói chung nằm trong nhóm các mặt hàng được kiểm tra kỹ lưỡng tại sân bay. Do đó, bạn lưu ý để thực hiện đúng quy định, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến lịch trình của bản thân và người xung quanh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thắc mắc của bạn đối với vấn đề có được mang theo rượu lên máy bay hay không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016. 

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào