10:21 | 28/06/2017
Loading...

Xem xét, kết nạp đảng viên đối với người vào Đảng khi thay đổi đơn vị công tác

Xem xét, kết nạp đảng viên đối với người vào Đảng khi thay đổi đơn vị công tác được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Nguyễn Thị Mỹ Kim, sinh năm 1989, là đoàn viên ưu tú và được Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  giới thiệu Chi bộ A chọn dự học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Chi bộ A đã xét và nhất trí đề nghị kết nạp vào Đảng. Đến ngày 23/01/2017, Ban Thường vụ Đảng ủy xã B ra nghị quyết đề nghị Huyện ủy C quyết định kết nạp (có đủ hồ sơ). Ngày 20/02/2017, tôi được tuyển dụng công tác tại Doanh nghiệp X trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp. Ngày 31/03/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy C làm công văn gửi kèm theo hồ sơ đề nghị kết nạp đảng viên đến Đảng ủy Khối doanh nghiệp để tiếp tục xem xét kết nạp tôi vào Đảng. Xin hỏi, trường hợp của tôi giải quyết như vậy có đúng thủ tục theo quy định không? Và việc phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ tôi sẽ thực hiện như thế nào?  Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0168***) 

Việc xem xét, kết nạp đảng viên đối với người vào Đảng khi thay đổi đơn vị công tác được quy định tại Khoản 3.9 và Khoản 3.10 Điều 3 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành như sau:

a) Người vào Đảng đang trong thời gian được tổ chức đảng xem xét, kết nạp mà chuyển sang đơn vị công tác hoặc nơi cư trú mới

Cấp ủy cơ sở nơi chuyển đi làm giấy chứng nhận người đó đang được tổ chức đảng giúp đỡ, xem xét kết nạp; cấp ủy cơ sở nơi đến giao cho chi bộ tiếp tục phân công đảng viên chính thức (không lệ thuộc vào thời gian đảng viên chính thức cùng công tác với người vào Đảng) theo dõi, giúp đỡ.

b) Người vào Đảng chưa có quyết định kết nạp

Người vào Đảng đã được chi bộ, đảng ủy cơ sở xét, ra nghị quyết đề nghị kết nạp đảng nhưng chưa gửi hồ sơ kết nạp lên cấp ủy có thẩm quyền kết nạp đảng viên (đảng ủy được ủy quyền, ban thường vụ đảng ủy được giao quyền, ban thường vụ cấp ủy cấp huyện và tương đương) thì cấp ủy cơ sở nơi chuyển đi làm công văn gửi kèm hồ sơ đề nghị kết nạp đảng viên đến cấp ủy có thẩm quyền kết nạp đảng viên nơi chuyển đến. Cấp ủy có thẩm quyền kết nạp đảng viên nơi chuyển đến chỉ đạo cấp ủytrực thuộc phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ và xem xét để kết nạp.

Người vào Đảng đã được cấp ủy cơ sở gửi nghị quyết và hồ sơ kết nạp đảng viên lên cấp có thẩm quyền kết nạp đảng viên, nhưng chưa có quyết định kết nạp mà chuyển đơn vị công tác, học tập hoặc chuyển đến nơi cư trú mới, thì trong thời hạn 15 ngày làm việc cấp ủy có thẩm quyền kết nạp đảng viên, làm công văn gửi kèm theo hồ sơ đề nghị kết nạp đến cấp ủy có thẩm quyền kết nạp đảng viên. Cấp ủy có thẩm quyền kết nạp đảng viên, nơi chuyển đến xem xét nếu đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị kết nạp, ban hành quyết định kết nạp. Nếu quá thời hạn trên phải báo cáo cấp ủy cấp trên.

Như vậy, trường hợp Huyện ủy C làm công văn gửi kèm theo hồ sơ đề nghị kết nạp vào đảng cho bạn là đúng thủ tục theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ bạn sẽ được thực hiện như sau:

- Đảng viên dự bị chuyển sinh hoạt đảng (chính thức hoặc tạm thời) đến nơi làm việc, học tập hoặc nơi cư trú mới, thì chi ủy, đảng ủy cơ sở nơi đảng viên chuyển đi nhận xét vào bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị và gửi kèm bản nhận xét về đảng viên dự bị của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ để đảng viên báo cáo cấp ủy, chi bộ nơi chuyển đến phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ.

- Đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ đảng viên dự bị trước khi chuyển sinh hoạt đảng đến tổ chức cơ sở đảng khác, có trách nhiệm gửi bản nhận xét về đảng viên dự bị. Chi bộ phân công đảng viên chính thức khác tiếp tục theo dõi, giúp đỡ đảng viên dự bị.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xem xét, kết nạp đảng viên đối với người vào Đảng khi thay đổi đơn vị công tác. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kết nạp đảng viên

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào