10:58 | 24/06/2017
Loading...

Xử phạt cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định

Xử phạt như thế nào đối với cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Trịnh. Tôi đang làm việc tại đại lý bán bảo hiểm ở TPHCM. Gần đây vì nhu cầu công việc, tôi cần tìm các cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm nhưng trước đó, tôi có tìm thấy một cơ sở đào tạo nhưng mọi người nói cơ sở đào tạo đó không đủ điều kiện. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm những điều kiện đó và nếu không đủ điều kiện làm cơ sở đào tạo đại lý thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0165***) 

Xử phạt cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định được quy định tại Điểm a Khoản 3; Điểm b, d Khoản 6 Điều 24 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

3. Phạt tiền 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với cơ sở đào tạo đại lý thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau:

a) Đào tạo đại lý bảo hiểm chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này;

d) Buộc đình chỉ hoạt động đào tạo đại lý của cơ sở đào tạo đại lý từ 01 tháng đến 03 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

Ngoài ra, Ban biên tập thông tin thêm đến bạn về điều kiện của cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm được quy định tại Điều 87 Nghị định 73/2016/NĐ-CP như sau:

+ Cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có chương trình đào tạo quy định tại Điều 88 Nghị định này;

- Cán bộ đào tạo đại lý bảo hiểm phải có kiến thức chuyên môn về bảo hiểm, kiến thức pháp luật và kỹ năng sư phạm;

- Có đủ cơ sở vật chất để bảo đảm cho việc đào tạo.

+ Cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm phải có hồ sơ đề nghị Bộ Tài chính phê chuẩn chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm bao gồm các tài liệu sau:

- Văn bản đề nghị theo mẫu do Bộ Tài chính quy định;

- Tài liệu giải trình về kiến thức của cán bộ đào tạo đại lý bảo hiểm bảo đảm cho việc đào tạo.

Trong thời hạn 14 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính có văn bản chấp thuận. Trường hợp từ chối chấp thuận, Bộ Tài chính có văn bản giải thích lý do.

Hiện nay, tại Việt Nam có các cơ sở có thể đào tạo đại lý bảo hiểm sau:

- Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam: được triển khai chương trình đào tạo cơ bản. Trường hợp muốn triển khai chương trình đào tạo về sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài nào thì phải phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài đó để thực hiện;

- Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài: được triển khai chương trình đào tạo về sản phẩm bảo hiểm của chính doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài đó và phối hợp với Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam để triển khai chương trình đào tạo cơ bản;

- Các tổ chức đào tạo khác được thành lập hợp pháp tại Việt Nam: được triển khai chương trình đào tạo cơ bản về bảo hiểm.

Như vậy, nếu những cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm không đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì có thể bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng. Đồng thời, cơ sở đào tạo đại lý sẽ bị buộc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng và sẽ phải nộp lại số lợi, lợi nhuận bất hợp pháp thu được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với cơ sở đào tạo đại lý bảo hiểm không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào