16:51 | 06/07/2017
Loading...

Chăn nuôi gia súc gây ô nhiễm khu dân cư từ năm 2017 bị xử lý thế nào?

Từ tháng 02/2017, chăn nuôi gia súc gây ô nhiễm khu dân cư bị xử lý thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Huỳnh Phương, hiện đang sinh sống tại xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, tôi đang có vấn đề rất bức xúc, mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi cách giải quyết. Chuyện là gần nhà tôi có gia đình ông Minh, nhà ông ta có một khu chăn nuôi lợn tập trung (500 con) nằm ngay giữa khu dân cư thuộc xã tôi đang ở. Khu chăn nuôi này thường xuyên xả thẳng chất thải của lợn ra đường cống chung của bà con lối xóm, gây tắc nghẽn cống và bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường. Nhiều lần hàng xóm đến nói chuyện, góp ý với ông Minh về việc phải giữ vệ sinh môi trường trong chăn nuôi để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của những người dân sống xung quanh nhưng họ vẫn tiếp tục tái diễn. Giờ tôi phải làm thể nào để ông ta dừng lại? Việc chăn nuôi của ông ta như vậy có vi phạm pháp luật không? Bị xử phạt thế nào? Mong nhận được nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: huynh.phuong12***@gmail.com

Hành vi chăn nuôi gia súc gây ô nhiễm khu dân cư là một hành vi bị nghiêm cấm theo pháp luật hiện hành. Cụ thể, Khoản 5 Điều 7 Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định hành vi bị nghiêm cấm như sau: Thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí.

Mặt khác, khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường, cụ thể theo Khoản 3 Điều 69 Luật bảo vệ môi trưởng 2014:

Khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu sau:

a) Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;

b) Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải;

c) Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh;

d) Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh

Hành vi của ông Minh theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đồng thời, căn cứ vào sự ảnh hưởng đối với môi trường mà còn có thể gia tăng mức phạt.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử phạt hành vi chăn nuôi gia súc gây ô nhiễm khu dân cư. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 155/2016/NĐ-CP để hiểu rõ hơn quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào