10:19 | 27/06/2017
Loading...

Mã hóa số hóa bản án quyết định của Tòa án để công bố trên cổng thông tin toàn án được quy định từ ngày 1/7/2017

Mã hóa thông tin, số hóa bản án, quyết định của Tòa án để công bố trên cổng thông tin điện tử tòa án được quy định từ ngày 1/7/2017 như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Tiến Thịnh hiện đang là một giáo viên giảng dạy tại TP Cần Thơ tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau, tôi được biết các bản án quyết định được đăng công bố trên cổng thông tin điện tử thì sẽ được mã hóa, vậy việc mã hóa thông tin các bản án quyết định của tòa án để công bố trên cổng thông tin điện tử được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn! Tiến Thịnh (tienthinh***@gmail.com)

Mã hóa thông tin, số hóa bản án, quyết định của Tòa án để công bố trên cổng thông tin điện tử toàn án được quy định tại Điều 7 Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) như sau: 

1. Việc mã hóa thông tin trong bản án, quyết định phải đảm bảo chính xác, không trùng lặp thông tin, không làm thay đổi nội dung của bản án, quyết định.

2. Các thông tin về tên, địa chỉ của cá nhân, cơ quan, tổ chức và những thông tin khác liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình có trong bản án, quyết định của Tòa án mà việc công bố sẽ vi phạm nguyên tắc hướng dẫn tại Điều 2 của Nghị quyết này phải được mã hóa.

Ví dụ 1: "ông Nguyễn Văn Huy" được thay bằng "ông A". "Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Minh" được thay bằng "Công ty trách nhiệm hữu hạn B".

Ví dụ 2: "Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 501 đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội" được thay bằng " Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại đường M, phường N, quận P, thành phố Hà Nội".

3. Không mã hóa tên của những người tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng; địa danh hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ví dụ 3: "địa chỉ: Số 501 đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội" được thay bằng "địa chỉ: đường M, phường N, quận P, thành phố Hà Nội".

4. Bản án, quyết định sau khi được mã hóa phải được định dạng dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử và hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao.

Như vậy, các bản án quyết định để được đăng lên cổng thông tin điện tử của tòa án thì phải mã hóa, mục đích của mã hóa nguồn dữ liệu là thu nhỏ chúng lại để người đọc người dùng dễ tìm thấy. Việc mã hóa thông tin bản án, quyết định là trách nhiệm của chủ tọa phiên tòa, phiên họp. Việc mã hóa các bản án quyết định cũng phải đảm bảo một sớ nguyên tắc nhất định như phải đảm bảo tính chính xác, không bị trùng lặp với các số hiệu mã hóa trước đó, và đặc biệt là không được làm thay đổi nội dung của bản án quyết định.

Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về mã hóa thông tin, số hóa bản án, quyết định của Tòa án để công bố trên cổng thông tin điện tử toàn án. Để hiểu rõ và chi tiêt hơn về vấn đề này bạn có thể đọc và tham khảo trên tại Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào