10:29 | 20/06/2017
Loading...

Trẻ em sinh ra trong trại giam có được đăng ký khai sinh không?

Trẻ em sinh ra trong trại giam có được đăng ký khai sinh không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Quân, hiện đang làm lao động tự do tại TP. HCM, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chị gái tôi cách đây vài tháng vì nghe lời người ta vận chuyển ma túy nên đã bị bắt và kết án 3 năm tù. Chị tôi đang mang thai và hiện giờ đã sắp tới ngày sinh. Cho tôi hỏi, sau khi sinh thì con chị tôi có được đăng ký khai sinh không? Ai sẽ làm thủ tục khai sinh cho con chị tôi? Nơi sinh của cháu được ghi như thế nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật sớm tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! Email: minh.quan***@gmail.com

Trẻ em sinh ra trong trại giam hay bất cứ đâu tại Việt Nam đều có quyền được đăng ký khai sinh vì quyền được khai sinh là quyền cơ bản của cá nhân được ghi nhận tại Khoản 1 Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: "Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh", do đó trẻ em sinh ra trong trại giam cũng có quyền được đăng ký khai sinh như những trẻ em khác.

Về vấn đề khai sinh cho con của chị gái bạn trong trại giam thì tại Công văn số 4325/BTP-HTQTCT ngày 04/6/2013 của Bộ Tư pháp đã hướng dẫn cụ thể việc đăng ký khai sinh cho trẻ em do nữ phạm nhân sinh ra. Theo đó, đối với phạm nhân mà có thân nhân ở gần thì Giám thị trại giam sẽ thông báo để thân nhân của phạm nhân đến trực tiếp làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh. Mục ghi về người đi đăng ký khai sinh trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi tên thân nhân của phạm nhân đó. 

Đối với phạm nhân mà có thân nhân ở xa hoặc không có thân nhân thì Giám thị trại giam thông báo cho công chức Tư pháp hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi có trại giam) về việc trẻ em được sinh ra. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức đăng ký khai sinh lưu động ngay tại trụ sở của trại giam. Mục ghi về người đi đăng ký khai sinh trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi tên của người mẹ.

Để tránh sự mặc cảm và đảm bảo sự trưởng thành bình thường của những trẻ em này, về phần ghi nơi sinh (trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh): Nếu phạm nhân sinh con tại cơ sở y tế sẽ ghi tên cơ sở y tế và địa danh hành chính nơi trẻ em sinh ra (ví dụ: bệnh viên tỉnh/huyện A; Trạm y tế xã B...).

Trường hợp phạm nhân sinh con tại bệnh xá của trại giam thì chỉ ghi địa danh hành chính (xã, huyện, tỉnh), mà không ghi tên trại giam (ví dụ: trẻ em sinh ra tại bệnh xá của Trại giam X, thì chỉ ghi nơi sinh là xã/huyện/tỉnh).

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra trong trại giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Công văn số 4325/BTP-HTQTCT để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào