15:46 | 20/06/2017
Loading...

Chồng biệt tích nhiều năm thì vợ có được tái giá không?

Chồng biệt tích nhiều năm thì vợ có được tái giá không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hồng Mai, hiện đang sinh sống tại Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chúng tôi cưới nhau 5 năm thì chồng đi làm ăn xa, từ năm 2008 đến nay chưa về, cũng không có tin tức. Tôi và gia đình đã tìm kiếm và thông báo nhiều lần nhưng vẫn không có thông tin. Nay tôi muốn đi bước nữa với người khác nhưng không biết có được hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: hong.mai***@gmail.com

Ban biên tập đã nhận được tình huống thắc mắc của bạn và rất thông cảm cho tình cảnh của bạn. Về vấn đề tái hôn của bạn, Ban biên tập xin được tư vấn như sau:

Trên nguyên tắc, nếu muốn tái hôn, bạn phải làm thủ tục ly hôn với người chồng hiện tại vì Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm kết hôn nếu một người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người khác.

Bạn không cần phải lo lắng, vì dù chồng bạn đã mất tích thì theo Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì được tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp của bạn, chồng bạn không có mặt nên bạn có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 thì:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Trong trường hợp của bạn, tuy chồng bạn đi làm ăn xa không có tin tức gì từ 7 năm trước nhưng để có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích thì bạn cần làm đầy đủ các thủ tục thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Nếu đáp ứng các điều kiện thỏa mãn yêu cầu trên mà vẫn không có thông tin xác thực về việc chồng bạn còn sống hay đã chết thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích; sau đó làm thủ tục yêu cầu tòa án cho ly hôn với người mất tích.

Theo quy định tại Điều 387 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì:

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.

2. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tái giá khi chồng biệt tích nhiều năm. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào