09:10 | 19/06/2017
Loading...

Cảng vụ hàng không là gì?

Cảng vụ hàng không là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hoàng Hải, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Gần đây, khi xem tin tức tôi thấy một số thông tin đề cập đến vai trò của cảng vụ hàng không. Tôi được biết, đây là cơ quan hoạt động trong lĩnh vực hàng không, tuy nhiên, tôi muốn hỏi, theo quy định pháp luật thì cảng vụ hàng không được định nghĩa ra sao? Tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được trả lời từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Nguyễn Trần Hoàng Hải (hai***@yahoo.com)

Cảng vụ hàng không được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 59 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006, sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014. Theo đó :

Cảng vụ hàng không là cơ quan trực thuộc Cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không dân dụng, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hàng không dân dụng tại cảng hàng không, sân bay theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến khái niệm này, Ban biên tập xin thông tin đến bạn một số nội dung như sau:

Cảng vụ hàng không có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước, có tên giao dịch viết bằng tiếng Anh là (...) Airports Authority, viết tắt là tên riêng Cảng vụ hàng không + AA. 

Một cảng hàng không, sân bay do một Cảng vụ hàng không thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không và ngược lại một Cảng vụ hàng không có thể thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không tại một hoặc nhiều cảng hàng không, sân bay tùy theo quyết định thành lập, giải thể Cảng vụ hàng không và giao phạm vi quản lý cho Cảng vụ hàng không của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Về cơ cấu tổ chức, cảng vụ hàng không bao gồm: Giám đốc, một số Phó Giám đốc giúp việc, các phòng chức năng và các Đại diện Cảng vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay thuộc quyền quản lý. Giám đốc Cảng vụ hàng không là người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam và pháp luật về toàn bộ hoạt động của Cảng vụ hàng không. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm cảng vụ hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào