09:26 | 17/06/2017
Loading...

Người lao động đã mua bảo hiểm nhân thọ thì không tham gia bảo hiểm xã hội có được không?

Người lao động đã mua bảo hiểm nhân thọ thì không tham gia bảo hiểm xã hội có được không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Khánh Linh, hiện đang làm việc tại Phòng Hành chính – nhân sự thuộc công ty AsiaFood, em muốn hỏi về vấn đề tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Công ty em có một người lao động làm việc tại công ty và đã ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, do đang thực hiện đóng Bảo hiểm nhân thọ nên không muốn tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tại công ty. Người lao động đã viết đơn xin không tham gia Bảo hiểm và được Ban giám đốc công ty chấp thuận nên công ty không thực hiện đóng Bảo hiểm đối với nhân sự đó. Vậy Công ty thực hiện không đóng Bảo hiểm xã hội đối với nhân sự đó có vi phạm luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn! Email: khanhlinhtpk***@gmail.com

Theo như nội dung bạn trình bày thì người lao động này làm việc tại công ty và đã ký hợp đồng lao động. Vì bạn không trình bày rõ nên Ban biên tập xem xét trường hợp này là người lao động ký hợp đồng lao động chính thức (hợp đồng lao động có thời hạn trên 3 tháng). Như vậy, căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 "Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động" thuộc đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, công ty của bạn phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động này.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi năm 2014) cũng quy định rõ: "Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động)." thuộc đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm y tế bắt buộc. Như vậy, công ty của bạn phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động này.

Đối chiếu với 2 quy định trên thì việc công ty bạn không tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động trong trường hợp nêu trên là trái pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo pháp luật hiện hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc người lao động đã mua bảo hiểm nhân thọ thì không tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ các quy định liên quan.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bảo hiểm xã hội

Thư Viện Pháp Luật

Bảo hiểm xã hội
Hỏi đáp mới nhất về Bảo hiểm xã hội
Hỏi đáp pháp luật
Điều kiện và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện?
Hỏi đáp pháp luật
Thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ khám thai là gì? Mỗi lần nghỉ khám thai hưởng bảo hiểm xã hội bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn nghiệp vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động tại TP. Hồ Chí Minh?
Hỏi đáp Pháp luật
Xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi phù hợp với Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc?
Hỏi đáp Pháp luật
Chính thức phê duyệt Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc?
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm lập hồ sơ và nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan trong công tác văn thư ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam?
Hỏi đáp Pháp luật
TP.HCM hướng dẫn thực hiện hồ sơ cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người nước ngoài?
Hỏi đáp Pháp luật
Bổ sung Hợp đồng nguyên tắc của tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Có bao nhiêu phân cấp ký hợp đồng thu BHXH, BHYT? Quy trình ký hợp đồng tại BHXH tỉnh được quy định như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Bảo hiểm xã hội có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào