10:29 | 13/06/2017
Loading...

Phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo

Phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Tường Văn, hiện tại tôi đang làm việc tại một cơ quan nhà nước, trong quá trình làm việc tôi có phát hiện rất nhiều sai phạm nghiêm trọng tại cơ quan. Tôi đang phân vân có nên tố cáo hành vi này ra cơ quan thanh tra nhà nước hay không và nếu tôi tố cáo thì có được giải quyết hay không. Do đó, mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi, nếu nhận được tố cáo về hành vi sai phạm thì pháp luật yêu cầu cơ quan thanh tra nhà nước phải giải quyết tố cáo đó như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin này ở văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phảN hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn. Tường Văn (van*****@gmail.com)

 Yêu cầu phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo được quy định tại Điều 9 Thông tư 05/2011/TT-TTCP quy định về phòng, chống tham nhũng trong ngành thanh tra. Cụ thể như sau:

1. Đơn, thư khiếu nại, tố cáo và tin phản ánh từ các nguồn đến cơ quan thanh tra nhà nước phải được tiếp nhận, xử lý kịp thời, lập hồ sơ, ghi sổ theo dõi, tổng hợp, báo cáo theo đúng quy định của pháp luật.

2. Tiến hành xác minh phải đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, kịp thời, thận trọng, chính xác, khách quan, trung thực; tài liệu xác minh phải được lập thành hồ sơ.

3. Báo cáo kết quả xác minh phải được xây dựng công khai, dân chủ; nội dung phải trung thực, khách quan, toàn diện.

4. Kết luận, kiến nghị giải quyết phải đúng nội dung, đúng đối tượng, có căn cứ pháp luật và khả thi; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; bảo vệ người tố cáo theo quy định của pháp luật.

5. Việc xác minh, kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo thông qua Đoàn thanh tra thực hiện theo các quy định đối với hoạt động thanh tra.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về yêu cầu phòng, chống tham nhũng trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo. ĐĐể biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 05/2011/TT-TTCP.

Trân trọng!

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào