15:18 | 12/06/2017
Loading...

Có phải đồng tiền bao thanh toán luôn là đồng Việt Nam hay không?

Có phải đồng tiền bao thanh toán luôn là đồng Việt Nam hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Thương mại trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Học kỳ này, em được học môn Luật Ngân hàng và em thấy lĩnh vực này rất hữu ích. Tuy nhiên, khi tìm hiểu đến hoạt động bao thanh toán, em gặp một vài vướng mắc, mong được anh chị hỗ trợ. Em được biết, trong hợp đồng, các bên sử dụng đồng tiền Việt Nam để thực hiện hoạt động thanh toán. Vậy, có trường hợp nào đơn vị bao thanh toán được sử dụng ngoại tệ để tiến hành hoạt động bao thanh toán hay không? Em có thể tham khảo thêm nội dung này tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! Nguyễn Vũ Anh Thư (thu.law***@gmail.com)

Đồng tiền bao thanh toán được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 8 Thông tư 02/2017/TT-NHNN quy định về hoạt động bao thanh toán của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (có hiệu lực từ 30/9/2017). Theo đó:

1. Đồng tiền bao thanh toán là đồng Việt Nam, trừ quy định tại khoản 2 Điều này. Đơn vị bao thanh toán chỉ được bao thanh toán bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng là người không cư trú khi khách hàng sử dụng tiền bao thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Đơn vị bao thanh toán được xem xét, quyết định bao thanh toán bằng ngoại tệ đối với khoản phải thu, khoản phải trả bằng ngoại tệ phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và đáp ứng điều kiện sau đây:

a) Khách hàng là người không cư trú; hoặc

b) Khách hàng là người cư trú đáp ứng được yêu cầu sau đây:

(i) Khách hàng là bên bán hàng sử dụng tiền bao thanh toán để thanh toán, chi trả cho các giao dịch thanh toán bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật; hoặc

(ii) Khách hàng là bên mua hàng có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ bao thanh toán; hoặc

(iii) Khách hàng là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công thương giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu hằng năm để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu xăng dầu.

Như vậy, trừ các trường hợp được liệt kê tại Khoản 2 như trên, còn lại các trường hợp khác, đồng tiền bao thanh toán là đồng Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đồng tiền bao thanh toán. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại  Thông tư 02/2017/TT-NHNN

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào