15:42 | 12/06/2017
Loading...

Liều tránh được bức xạ là gì?

Liều tránh được bức xạ là gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Vỹ Hoàng, em đang là sinh viên năm cuối tại ĐH Khoa học tự nhiên, khoa Vật lý kỹ thuật. Em đang làm báo cáo thực tập liên quan đến chiếu xạ và bức xạ. Tuy nhiên, em có nhu cầu cập nhật thông tin những thuật ngữ được quy định như thế nào trong pháp luật để hoàn thành bài báo cáo của em, cụ thể là liều tránh được bức xạ là gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (hoang_vy***@yahoo.com.vn)

Liều tránh được được định nghĩa tại Khoản 12 Điều 2 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và công chúng do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành như sau:

Liều tránh được là liều có thể giảm được khi áp dụng các biện pháp can thiệp.

***Theo đó, Ban biên tập thông tin thêm đến bạn về liều tránh được như sau:

Liều tránh được còn là hiệu số của liều dự báo và liều bức xạ còn lại khi áp dụng các biện pháp can thiệp. Trong đó, liều dự báo là liều có thể nhận được khi sự cố bức xạ, hạt nhân xảy ra nếu không áp dụng bất kỳ biện pháp can thiệp nào (Khoản 11 Điều 2 Thông tư này) và liều bức xạ còn lại là hiệu số của liều dự báo và liều tránh được sau khi áp dụng các biện pháp can thiệp nhất định (Khoản 10 Điều 2 Thông tư này).

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm liều tránh được bức xạ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 19/2012/TT-BKHCN.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào