16:13 | 08/06/2017
Loading...

Điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở được quy định như thế nào?

Điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở được quy định như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần X tại TP.HCM, ở công ty tôi có thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, vì mới tham gia vào tổ chức công đoàn chưa được bao lâu, nên tôi cũng không rõ điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở là như thế nào. Chính vì vậy, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Công đoàn cơ sở được thành lập với điều kiện là gì? Tôi có thể tham khảo những nội dung này ở đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Mai Hương (097**)

Điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở được quy định tại Khoản 1 Điều 16 Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013 như sau:

a. Công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, được thành lập ở các Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi có ít nhất năm đoàn viên Công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

b. Nghiệp đoàn là tổ chức cơ sở của Công đoàn, tập hợp những người lao động tự do hợp pháp cùng ngành, nghề, được thành lập theo địa bàn hoặc theo đơn vị lao động khi có ít nhất mười đoàn viên Công đoàn hoặc mười người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào