09:40 | 10/06/2017
Loading...

Nghĩa vụ của bên vay tiền khi quá hạn trả nợ được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ của bên vay tiền khi quá hạn trả nợ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Hòa, hiện đang sinh sống ở Sơn La, tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Chồng tôi vay 280 triệu, lãi ngày 3 nghìn/triệu/ngày. Do không có khả năng trả nợ tôi có lên xin chủ nợ cho tôi khoanh vùng lại số nợ thì họ tính cả lãi lẫn gốc lên đến 405 triệu. Họ thường xuyên xuống đòi, tôi cũng hứa với họ cố gắng làm ăn và trả dần nhưng họ không nghe và đòi kiện ra tòa. Vậy tôi xin hỏi nếu kiện nhau ra tòa thi nhà tôi phải chịu trách nhiệm ra sao? (thu nhập của tôi là 2.5 triệu/tháng, chồng 1.2 triệu/tháng). Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: thanh.hoa***@gmail.com

Nghĩa vụ của bên vay tiền khi quá hạn trả nợ trong trường hợp này gồm những vấn đề sau:

Về vấn đề lãi suất:

Điều 476 Bộ luật dân sự 2015 quy định mức lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 150% lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, theo quy định tại Quyết định 2868/QĐ-NHNN thì lãi suất đối với các khoản vay bằng tiền Việt Nam đồng là 9%/năm, tức có nghĩa lãi suất hai bên có quyền thỏa thuận nhưng không được vượt quá 13,5%/năm.

Lãi suất vay trong tình huống là 3.000đ/triệu/ngày, tức lãi suất theo ngày = 3000/1000000 x 100% = 0,3%/ngày, tính ra lãi suất theo năm = 0,3% x 30 x 12 = 108%/năm.

Với mức lãi suất vay như trên là vượt quá sự thỏa thuận của các bên do đó nếu bên cho vay khởi kiện bạn tới Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tiền thì Tòa án sẽ hủy điều khoản lãi suất vay trong hợp đồng vay.

- Về nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

+ Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn;

+ Đối với khoản vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Do đó chồng bạn có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay tiền đúng thời hạn, nếu quá hạn người cho vay tiền có quyền khởi kiện chồng bạn tới Tòa án để yêu cầu giải quyết. Nếu chồng bạn không có tiền mặt để trả nợ thì theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, người cho vay tiền có quyền áp dụng một trong các biện pháp sau để thu hồi nợ:

- Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của chồng bạn.

- Trừ vào thu nhập của chồng bạn.

- Kê biên, xử lý tài sản của chồng bạn, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

- Khai thác tài sản của chồng bạn.

- Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

- Buộc chồng bạn thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Trên đây là phần hỗ trợ của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ của bên vay tiền khi quá hạn trả nợ. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào