08:34 | 08/06/2017
Loading...

Người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?

Người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Cách đây 5 năm, tôi lấy chồng quốc tịch Pháp. Sau khi qua Pháp sinh sống, tôi vẫn giữ nguyên quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, tôi đã sinh con, con trai tôi cũng mang quốc tịch theo cha. Do đời sống hôn nhân không hạnh phúc, tôi muốn ly hôn và mang con trai trở về Việt Nam sinh sống. Tuy nhiên, ông bà nội của cháu có nguyện vọng muốn giữ lại quốc tịch cho cháu để sau này lớn lên nếu cháu có qua Pháp du học hay sinh sống thì cũng thuận tiện hơn. Tôi muốn hỏi, theo quy định pháp luật Việt Nam, nếu con tôi vẫn mang quốc tịch Pháp thì có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam được không? Nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi thủ tục xin nhập quốc tịch hiện nay được tiến hành ra sao? Tôi có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn! Vũ Trần Thanh Tâm (tamvu***@yahoo.com)

Vấn đề xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài được quy định tại Điều 19 và Khoản 1 Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, (được hướng dẫn bởi Điều 5 và Điều 7 Nghị định 78/2009/NĐ-CP ). Cụ thể như sau: 

Điều 19. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

4. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

5. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

6. Chính phủ quy định cụ thể các điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam.

Điều 20. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

c) Bản khai lý lịch;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

Căn cứ vào các quy định trên đây, con trai của bạn thỏa mãn điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Khoản 2 Điều 19, tuy nhiên, trước khi làm hồ sơ, thủ tục xin gia nhập quốc tịch Việt Nam, bạn phải làm hồ sơ xin thôi quốc tịch Pháp cho con trai của bạn bởi pháp luật Việt Nam chỉ thừa nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch duy nhất là Việt Nam trừ trường hợp đặc biệt được sự đồng ý cho phép của Chủ tịch nước. Hồ sơ xin nhập quốc tịch cho con trai, bạn tiến hành theo quy định tại Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008. Bạn cần lưu ý phải đặt tên cho con bằng Tiếng Việt trong hồ sơ xin nhập quốc tịch.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam của người nước ngoài. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Quốc tịch Việt Nam 2008.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào