08:55 | 09/06/2017
Loading...

Làm gì khi vợ không cho thăm con sau ly hôn?

Phải làm gì khi vợ không cho thăm con sau khi ly hôn? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nam, sống tại Hà Nội. Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2013, có một con nhỏ, sau đó chúng tôi ly hôn. Vừa qua tôi đến thăm con nhưng vợ tôi lại cố tình ngăn cản, không cho tôi thăm gặp con. Cho tôi hỏi trong trường hợp này để được thăm gặp con tôi phải làm sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định: "Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở".

Khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định: "Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con".

Theo đó, việc thăm con sau khi ly hôn là quyền của cha mẹ và không ai có thể ngăn cản được nếu hành vi này không gây cản trở hoặc gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục con. Việc vợ bạn không cho bạn thăm gặp con là hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền của cha đối với con và có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Như vậy, bạn có thể giải thích cho vợ bạn hiểu việc vợ bạn hạn chế quyền thăm gặp con đó là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu vợ bạn vẫn tiếp tục cản trở quyền thăm con của bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền thăm con của cha mẹ không trực tiếp nuôi con. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

Trân trọng! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào