15:03 | 08/06/2017
Loading...

Chồng giữ hết giấy tờ tôi làm sao để gửi đơn xin ly hôn?

Làm sao để gửi đơn xin ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Như Phương, sống tại Tp.HCM. Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2014, trong cuộc sống gia đình vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau, hạnh phúc hôn nhân không đạt được. Nay tôi muốn làm đơn xin đơn phương ly hôn nhưng chồng tôi đã cất giữ hết tất cả giấy tờ (bao gồm sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con). Cho tôi hỏi tôi phảm làm sao để gửi đơn xin ly hôn? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn” và Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Như vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn khi thấy cuộc sống hôn nhân của mình không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

+  Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+  Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ, chồng (bản sao, chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

+  Các giấy tờ chứng minh tài sản như: Giấy tờ xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã giữ hết các giấy tờ (bao gồm sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con) do đó bạn không có giấy tờ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Như vậy, với tình trạng hiện nay, bạn chưa thể làm thủ tục ly hôn.

Bạn có thể giải quyết như sau:

+ Về giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con: Bạn có thể đến UBND xã/phường nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh trước đây để xin cấp bản sao cho các giấy tờ này. 

+ Về sổ hộ khẩu: Bạn liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về ly hôn khi không có đủ giấy tờ để chứng minh. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

Trân trọng! 

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đơn xin ly hôn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào