08:52 | 05/06/2017
Loading...

Nghi thức đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cấp quốc gia diễn ra như thế nào?

Nghi thức đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cấp quốc gia được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hoàng Thúc Mai, hiện đang sinh sống và làm việc tại Ninh Hòa, Khánh Hòa. Tôi thấy, hằng năm, tới các dịp lễ lớn của đất nước, nhiều họat động kỷ niệm được diễn ra trên phạm vi cả nước. Cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật, nghi thức đón nhận các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cấp quốc gia diễn ra như thế nào? Có văn bản nào quy định vấn đề này hay không? Xin chân thành cảm ơn! Hoàng Thúc Mai (0905***)

Nghi thức đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cấp quốc gia được quy định tại Khoản 3, 4, 5 Điều 28 Nghị định 145/2013/NĐ-CP quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài. Cụ thể như sau: 

3. Đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua:

a) Đón nhận các hình thức khen thưởng do Chủ tịch nước ký quyết định: Người đón nhận khen thưởng đứng nghiêm theo hàng ngang tại vị trí trung tâm trên lễ đài nghe công bố quyết định khen thưởng;

b) Đón nhận các hình thức khen thưởng và danh hiệu thi đua do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định: Người đón nhận khen thưởng được mời lên vị trí trung tâm của lễ đài để đón nhận;

c) Khi đón nhận Bằng (hoặc Cờ), người đón nhận khen thưởng nâng Bằng hoặc Cờ cao ngang ngực, giữ nguyên tư thế cho đến khi rời khỏi lễ đài;

d) Trong trường hợp cần thiết, đại diện tập thể (hoặc cá nhân) được khen thưởng phát biểu ý kiến sau khi đón nhận khen thưởng.

4. Người phục vụ nghi thức trao:

a) Không quay lưng về phía người dự; đứng phía sau, bên phải người trao khi đưa Huân chương (hoặc Huy chương, Huy hiệu kèm theo danh hiệu, Bằng, Cờ) cho người trao;

b) Đặt Huân chương (hoặc Huy chương, Huy hiệu kèm theo danh hiệu, Bằng) trong khay phủ vải đỏ; đưa Cờ bằng hai tay cho người trao; Bằng phải được lồng trong khung.

5. Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức thực hiện nghi thức công bố, trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy định tại Nghị định này và phù hợp với điều kiện thực tế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghi thức đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cấp quốc gia. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 145/2013/NĐ-CP.

Trân trọng!

 

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào