Việc quản lý đối với phụ gia thực phẩm phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Yêu cầu về quản lý đối với phụ gia thực phẩm được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Minh Hiệp, hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Thuận. Gần đây, tôi thấy nhiều tin tức đề cập đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và được nhiều người quan tâm. Một trong số những vấn đề nóng hổi được bàn luận nhiều nhất là việc sử dụng chất phụ gia không đúng quy định cho phép trong chế biến thực phẩm. Tôi thắc mắc không biết, theo pháp luật hiện nay, việc quản lý đối với phụ gia thực phẩm phải đáp ứng những yêu cầu nào? Văn bản nào điều chỉnh vấn đề này? Mong nhận được phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn! Trần Minh Hiệp (hieptran***@gmail.com)

Yêu cầu về quản lý đối với phụ gia thực phẩm được quy định tại Điều 6 Thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm. Theo đó: 

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được quy định tại Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ Y tế về việc Quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

2. Phụ gia thực phẩm phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trình tự, thủ tục công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

3. Áp dụng GMP trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm cần tuân thủ:

a) Hạn chế tới mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật;

b) Lượng phụ gia được sử dụng trong trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.

4. Ghi nhãn phụ gia thực phẩm thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về yêu cầu trong quản lý đối với phụ gia thực phẩm. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 27/2012/TT-BYT.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
227 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào