08:57 | 08/05/2017
Loading...

Nhà trường không cấp lại học bạ có vi phạm gì không?

Nhà trường không cấp lại học bạ có vi phạm gì không? Vì sao em lên trường cấp 3 xin làm lại học bạ do bị mất mà nhà trường lại bảo không làm lại được vậy? Đó là do giáo viên họ không làm hay trên nguyên tắc là không làm được? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Tại Điều 30, 31, 32 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, quy định như sau:

“Điều 30. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

Cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là việc cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Các nội dung ghi trong bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải chính xác so với sổ gốc.

Điều 31. Giá trị pháp lý của bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc

1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc thì không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.

Điều 32. Thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

Cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính”.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì có thể thấy pháp luật không quy định về việc cấp lại bản sao học bạ mà chỉ cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ. Pháp luật cũng không quy định giới hạn số lần được cấp bản sao từ sổ gốc. Do vậy đối với trường hợp của bạn có thể giải quyết như sau:

Bạn liên hệ trực tiếp với nhà trường nơi bạn đã theo học. Thông thường thông tin học bạ, sổ điểm của bạn sẽ được lưu giữ ở trường, bạn liên lạc với nhà trường xin sao lại hồ sơ học sinh trong đó bao gồm học bạ. Các bản sao này sẽ được nhà trường đóng dấu xác nhận sao y bản chính và có giá trị như bản chính, bạn có thể sử dụng bản sao này thay cho học bạ gốc của bạn.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi nhà trường không cấp lại học bạ. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào