10:33 | 09/02/2017
Loading...

Xóa tên Đảng viên và kết nạp lại Đảng viên

Xóa tên Đảng viên và kết nạp lại Đảng viên. Tôi là đảng viên chính thức, năm 2010 tôi vi phạm kỷ luật và bị kỷ luật hình thức cảnh cáo. Đến năm 2012 vì tôi đi xin việc làm nhưng không báo cáo chi bộ, đến khi tôi về tôi có xin giấy xác nhận của công ty và gửi báo cáo bí thư chi bộ, ngay ngày hôm sau họp chi bộ tôi ở nhà nhưng tôi không được báo họp và tôi nhận được thông tin tôi bị xóa tên khỏi đảng vì 03 tháng không đóng đảng phí. Vậy tôi bị xóa tên khỏi đảng có đúng theo quy định Điều lệ đảng không và giờ tôi có được kết nạp lại đảng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Căn cứ Điều 8 Quy định 29-QĐ/TW quy định Xóa tên đảng viên và giải quyết khiếu nại về xóa tên đảng viên như sau:

8.1- Xóa tên đảng viên

Chi bộ xem xét, đề nghị cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên đối với các trường hợp sau: đảng viên bỏ sinh hoạt đảng hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự hủy thẻ đảng viên; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục nhưng sau thời gian 12 tháng phấn đấu không tiến bộ; đảng viên hai năm liền vi phạm tư cách đảng viên; đảng viên không bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Chính trị.

8.2- Giải quyết khiếu nại về xóa tên đảng viên

a) Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xóa tên, đảng viên có quyền khiếu nại với cấp ủy cấp trên cho đến Ban Bí thư Trung ương Đảng.

b) Cơ quan tổ chức của cấp ủy có trách nhiệm nghiên cứu giúp cấp ủy giải quyết khiếu nại. Thời hạn giải quyết khiếu nại được quy định như sau: không quá 90 ngày làm việc đối với cấp tỉnh, huyện và tương đương; không quá 180 ngày làm việc đối với cấp Trung ương, kể từ ngày nhận được khiếu nại.

c) Không giải quyết những trường hợp khiếu nại sau đây: Quá thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày đảng viên nhận được quyết định xóa tên; đã được cấp có thẩm quyền cao nhất xem xét, kết luận; cá nhân hoặc tập thể khiếu nại hộ; khiếu nại khi chưa có quyết định xóa tên của cấp ủy đảng có thẩm quyền.

d) Việc giải quyết khiếu nại về xóa tên đối với đảng viên ở ngoài nước có quy định riêng.

Như vậy, theo quy định trên, thì một trong những trường hợp xóa tên đảng viên là Đảng viên không tham gia sinh hoạt hoặc không đóng đảng phí trong thời hạn 03 tháng trong năm mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp của bạn vào năm 2012 đi xin việc làm nhưng không báo cáo với Chi bộ, nếu bạn bỏ sinh hoạt hoặc không đóng tiền Đảng phí 03 tháng trong năm thì bạn sẽ bị xóa tên Đảng viên. Khi xem xét việc xóa tên Đảng viên thì Chi bộ và cấp ủy có thẩm quyền sẽ xem xét lý do bạn đưa ra để xác minh đây có phải là ký do chính đáng hay không? 

Về việc kết nạp lại Đảng viên: Mục 9 Quy định số 45-QĐ/TW quy định về việc kết nạp lại Đảng viên như sau:

9.1- Người được xét kết nạp lại vào Đảng phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xoá án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp uỷ có thẩm quyền (huyện uỷ và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng.

9.2- Đối tượng không xem xét kết nạp lại.

Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Vi phạm lịch sử chính trị và chính trị hiện nay theo quy định của Bộ Chính trị; tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị phạt tù vì tội tham nhũng; bị án hình sự từ mức nghiêm trọng trở lên.

9.3- Chỉ kết nạp lại một lần.

9.4- Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị.

Để được kết nạp lại Đảng thì bạn phải đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định tại Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011, có ít nhất 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng; làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng và được cấp có thẩm quyền đồng ý. 

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xóa tên Đảng viên và kết nạp lại Đảng viên. Bạn nên tham khảo chi tiết Quy định 29-QĐ/TW để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kết nạp lại Đảng viên

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào