11:30 | 24/01/2017
Loading...

Phá hoại gia đình người khác bị xử lý thế nào?

Chị tôi là Nguyễn A đang làm thợ may tại thị trấn X sau đó anh Võ B đến sửa đồ và làm quen, hai người điện thoại qua lại làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của anh chị tôi, dẫn đến hai vợ chồng mâu thuẫn; chuẩn bị ra tòa ly dị bỏ lại gia đình có hai con trẻ dại, gia đình đã khuyên chị tôi nhiều lần nhưng không có hiệu quả. Nhận thấy vụ việc này vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến đạo đức xã hội vượt quá giới hạn cho phép. Vào ngày 02/01/2015 tôi có làm đơn gởi đến Bí thư chi bộ ấp X nhờ giải quyết, sau đó chúng tôi đã thỏa thuận và anh B đã làm cam kết không tái phạm. Nhưng anh B vẫn không thay đổi. Ngày …./…../2015 Gia đình chúng tôi phát hiện anh B tiếp tục chở chị tôi vào nhà nghỉ. Ngày 26/03/2015 cháu tôi là: Nguyễn H là con của Nguyễn A qua nhà anh, khi đó có gặp trực tiếp mẹ anh B để khuyên mẹ anh khuyên nhủ lại. Nhưng đến nay không có hiệu quả. Gia đình chúng tôi đã cố gắng kềm chế hết mức, và đã từng năng nỉ anh B chấm dứt quan hệ với chị A, nhưng anh vẫn không thay đổi mà còn phát triển nhiều hơn. Gia đình chúng tôi không còn lời lẽ nào để nói với anh và gia đình anh được nữa. Rất mong ban biên tập tư vấn cho tôi về vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì hành vi của anh B và chị A không thuộc các trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính. 
Do vậy, để hạn chế, khắc phục hành vi này chủ yếu dự trên sự hòa giải, động viên từ gia đình.  Chỉ khi nào hành vi này đến mức độ như

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; thì mới có thể xử phạt vi phạm hành chính. 
Còn việc ly hôn, nếu chị A đơn phương ly hôn, khi thụ lý bên Tòa án cũng thực hiện các biện pháp hòa giải giữa các bên. Nhưng nếu việc hòa giải không thành thì có thể xử lý ly hôn theo quy định.  

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào