08:05 | 19/01/2017
Loading...

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký tạm trú

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký tạm trú. Ba mẹ tôi thuê nhà ở của một người bà con, căn nhà có diện tích 54m2. Nhà, đất chưa được cấp sổ hồng, sổ đỏ (vì nhà mua bán bằng giấy tờ tay). Khi khai báo tạm trú với Công an khu vực ấp xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh Hồ Chí Minh, công an khu vực yêu cầu cần có giấy phô tô sổ hồng, sổ đỏ, như vậy có đúng thủ tục không? (Ba mẹ tôi có ký hợp đồng thuê nhà 1 năm với chủ nhà). Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Căn cứ Khoản 3 Điều 30 Luật cư trú 2006 và Điều 13 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký tạm trú như bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó. Nếu nhà do thuê, do mượn, do ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trong đó, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP bao gồm:

Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Một trong những giấy tờ, tài liệu quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì văn bản đó không cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ, tài liệu quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP.

Khi đi đăng ký người đăng ký cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú.

Như vậy, với trường hợp của bạn, khi đi đăng ký tạm trú bạn phải có một trong hai giấy tờ sau đây:

- Văn bản đồng ý của bên cho thuê hoặc;

- Văn bản cam kết của bạn về việc chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng;

Theo thông tin bạn đưa ra, nhà và đất hiện tại là bạn thuê từ nhà bà con của bạn. Nhà bà con của bạn mới chỉ mua mảnh đất và nhà dưới hình thức viết tay. Do đó, nhà bà con này chưa được coi là người có quyền sử dụng hợp pháp với mảnh đất này. Do đó, việc cơ quan công an yêu cầu có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu (về đất, nhà) không phải không có căn cứ. Nếu không thì bạn chỉ cần có văn bản đồng ý của chính người có quyền sử dụng hợp pháp với mảnh đất và nhà này là đăng ký được.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp khi đăng ký tạm trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật cư trú 2006 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký tạm trú

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào