11:07 | 09/01/2017
Loading...

Uống rượu bia gây tai nạn chết người xử lý thế nào?

Em trai em uống rượu bia gây tai nạn chết người, tình huống như thế này ạ: Khoảng 20h-21h sau khi nhậu xong và về nhà bằng xe máy, trên đưòng về nhà có đâm vào 2 bà cháu đang sang đường (Cháu bé 5 tuổi) làm 2 bà cháu bị thương, em trai em thì bất tỉnh ngay lúc đó. Người dân đã đưa em trai em và cháu bé đi cấp cứu, đến trưa hôm sau thì cháu bé mất. Gia đình tôi luôn luôn thăm hỏi gia đình ngưòi bị nạn. Vậy cho em hỏi, em trai em bị tội gì và mức độ, mức án như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Với các thông tin bạn nêu thì em trai bạn sẽ phải đối mặt với "Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" được quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999, với hậu quả làm một cháu bé bị thiệt mạng, bản thân khi điều khiển phương tiện giao thông lại đang say rượu thì chắc chắn hình phạt dành cho em bạn sẽ rơi vào Khoản 2 Điều 202. Án phạt cao nhất em bạn có thể phải chấp hành là mười năm tù.

Trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì có thể được hưởng mức án thấp nhất của khoản này là ba năm tù giam.

Cụ thể Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài án hình sự thì người phạm tội còn phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại và bồi thường tổn thất tình thần cho người thân của cháu bé theo quy định của Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi uống rượu bia gây tai nạn chết người. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào