16:18 | 30/12/2016
Loading...

Trả lại tiền nhưng không có giấy biên nhận tiền, bị khởi kiện thì giải quyết như thế nào?

Anh bạn thân của em tên H đang làm lái xe cho cơ quan bệnh viện của tỉnh X. Năm 2014, H có nhận số tiền là 50 triệu của một người bạn tên B cùng xã để xử lý công việc và giữa 2 người có viết 01 giấy viết tay chứng thực việc nhận số tiền trên có nội dung là để xin công việc cho chị có tên là A.Trong giấy có viết, nếu trong thời gian 01 năm không xin được công việc cho Chị A thì sẽ hoàn trả số tiền trên. Năm 2015, bạn H không xử lý được công việc cho chị A nên đã trả số tiền 50 triệu trên cho anh B và có cả mặt chị A tại thời điểm H trả tiền nhưng hôm đó H quên không yêu cầu B đưa trả lại giấy viết tay nhận tiền để hủy. Đến ngày 28/9/2016, Anh B có làm đơn kiện bạn H gửi công an huyện Y về việc H nhận tiền chạy công việc cho Chị A với số tiền 50 triệu mà chưa trả với giấy viết tay giữa bạn H và B đã ký nhận với nhau. Bạn em đang rất lo lắng và không biết cách giải quyết sự việc trên như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi H trả lại tiền có sự chứng kiến của chị A, căn cứ vào Điều 55 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì chị A là người làm chứng và phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều này. Ngoài ra, Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự 2003  còn quy định về việc xác định sự thật của vụ án:

"Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội."

Như vậy, H có thể cung cấp những tình tiết liên quan để xác định mình vô tội, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án huyện Y sẽ có trách nhiệm chúng minh tính xác thực của vụ án. 

Trong trường hợp thông tin bạn cung cấp không xác thực (H thực sự chưa trả số tiền cho B) thì H sẽ bị truy tố hình sự về tội lùa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp trả tiền nhưng không có giấy biên nhận tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào