16:35 | 28/12/2016
Loading...

Có phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi không?

Có phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi không? Tôi điều khiển xe ô tô đi trên đường một chiều, đi làn đường dành cho xe ô tô, đi qua đoạn trên cầu bất ngờ có người đi bộ chạy qua do khoảng cách quá gần nên xảy ra va chạm khiến người đi bộ bị gãy chân. Hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Theo quy định trên, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là căn cứ vào yếu tố lỗi. Bên nào có lỗi gây tai nạn giao thông thì bên đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. 

Bạn chưa nói rõ ai là người có lỗi gây tai nạn giao thông. Do đó, sẽ chia các trường hợp sau:

Thứ nhất, lỗi gây ra tai nạn giao thông là lỗi của bạn thì bạn có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Thứ hai, nếu lỗi gây ra tai nạn giao thông do người đi bộ sang đường, do sang đường không đúng nơi quy định, thiếu quan sát và xe của bạn vẫn đi đúng phần đường, làn đường theo quy định, đúng tốc độ thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Người bị thiệt hại sẽ tự chịu toàn bộ thiệt hại theo quy định tại Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 về Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi: "Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào