09:20 | 20/12/2016
Loading...

Quy định về xác định người trúng thưởng

Quy định về xác định người trúng thưởng. Em được bạn em mời đi nhậu, ra quán, em và bạn gọi ket bia Tiger ra uống, thế là em khui trúng được chai trúng giải. Vậy em nên giải quyết thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Khoản 1 Điều 590 Bộ luật dân sự 2005 quy định Hứa thưởng như sau: "1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng."

Điều 592 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về việc trả thưởng như sau:

"1. Trong trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng.

2. Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng.

3. Trong trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho những người đó.

4. Trong trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng, tương ứng với phần đóng góp của mình.”

Mặt khác, Điều 170 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về căn cứ xác lập quyền sở hữu tài sản như sau:

"Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong các trường hợp sau đây:

1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp;

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thoả thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

3. Thu hoa lợi, lợi tức;

4. Tạo thành vật mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến;

5. Được thừa kế tài sản;

6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên;

7. Chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai phù hợp với thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này;

8. Các trường hợp khác do pháp luật quy định.”

Như vậy, một trong những căn cứ xác lập quyền sở hữu tài sản là chuyển nhượng tài sản.

Theo như bạn trình bày, bạn được bạn của bạn mời đi nhậu, ra quán có gọi bia, khi bạn uống đia, bạn của bạn trả tiền đồng nghĩa với việc bạn của bạn đã đồng ý tặng cho bạn chai bia cho bạn. Do đó khi bạn khui chai bia bạn uống, đồng nghĩa với việc bạn được xác định là người có quyền sở hữu tài sản và được xác định là người trúng giải từ chai bia đó. Hãng bia có trách nhiệm trả thưởng cho bạn theo thể lệ chương trình đã công bố. 

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định người trúng thưởng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào