Thay đèn chiếu sáng led mô tô có bị xử phạt không?
Theo quy định tại Khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc cấm người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ tự ý lắp đặt còi, đèn không phù hợp với thiết kế của từng loại xe cơ giới:
Nghiêm cấm hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.
Theo Quy định tại điểm c khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/8/2016:
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế.
Như vậy nếu như bạn tự ý lắp đặt thêm đèn led cho xe máy của bạn thì theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì bạn sẽ bị xử phạt đối với hành vi của mình với mức xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu trước đó, xe của bạn được nhà sản xuất lắp đèn led ở vị trị khác thì bạn không được thay đổi vị trí lắp đèn đó.
Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi thay đèn chiếu sáng led mô tô. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Ngày 12 tháng 3 là ngày gì? Ngày 12 tháng 3 năm 2025 là ngày bao nhiêu âm?
- Ngày truyền thống ngành Công Thương Việt Nam là ngày nào?
- Thủ tục cấp riêng giấy chứng nhận cho từng thửa đất đối với các thửa đất được cấp chung một giấy chứng nhận 2025?
- Ngày Vi chất dinh dưỡng hằng năm là ngày nào?
- Đối tượng nào được hỗ trợ nhân rộng mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động hiệu quả?