08:38 | 13/02/2017
Loading...

Văn bản chia tài sản chung có hiệu lực khi nào?

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên Kim Lan, hiện đang sống tại TP. HCM. Để thuận lợi cho việc kinh doanh riêng, vợ chồng tôi muốn chia tài sản chung nên đã lập văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản này. Xin cho tôi được hỏi, thời điểm có hiệu lực của văn bản thỏa thuận này được quy định như thể nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn.(Kim Lan, klan***@gmail.com)

Điều 39 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.

3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo trường hợp của bạn, việc chia tài sản chung này là do thỏa thuận giữa bạn và chồng. Căn cứ vào quy định trên thì thời điểm có hiệu lực của văn bản thỏa thuận sẽ là thời điểm hai bạn thỏa thuận và ghi vào văn bản, trong trường hợp trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình 2014  để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào