16:45 | 22/11/2016
Loading...

Sử dụng ma túy khi đang thi hành án treo có bị phạt tù không?

Sử dụng ma túy khi đang thi hành án treo có bị phạt tù không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, ngày 01/02/2016, con trai tôi bị TAND huyện Vĩnh Bảo xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách là 02 năm về tội cố ý gây thương tích. Sau đó, vào ngày 03/04/2016 Công an huyện bắt quả tang con trai tôi đang sử dụng ma túy. Xin hỏi con tôi có bị chuyển sang hình phạt tù hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cám ơn. (Dũng_093**)

Theo quy định tại Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 thì: "Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này".

Theo đó, nghĩa vụ của người được hưởng án treo được quy định tại Điều 64 Luật thi hành án hình sự 2010, cụ thể:

"1. Chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình trong việc tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, làm việc; tích cực tham gia lao động, học tập; chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

2. Phải có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục.

3. Trường hợp người được hưởng án treo đi khỏi nơi cư trú từ 01 ngày trở lên thì phải khai báo tạm vắng.

4. Ba tháng một lần trong thời gian thử thách người được hưởng án treo phải nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát, giáo dục; trường hợp đi khỏi nơi cư trú từ 03 tháng đến 06 tháng, thì phải có nhận xét của Công an cấp xã nơi người đó đến lưu trú hoặc tạm trú để trình với Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục người đó."

Hiện nay, căn cứ vào các quy định trên và nội dung cần tư vấn, con trai ông không vi phạm các nghĩa vụ của người được hưởng án treo, bên cạnh đó, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy không bị coi là tội phạm, nên con trai ông không bị chuyển sang chấp hành hình phạt tù mà vẫn được hưởng án treo như bản án đã tuyên.

Tuy nhiên, việc sử dụng trái phép chất ma túy của con ông sẽ bị bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của  Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hành vi sử dụng chất ma túy khi đang thi hành án treo. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào