10:03 | 19/11/2016
Loading...

Cho bạn mượn Laptop không trả có xử lý được không?

Hiện tại mình có cho bạn cùng dãy trọ mượn cái laptop trị giá tầm 4 triệu đồng (có 1 người làm chứng) nhưng sau 2 ngày mượn thì bạn bỏ đi đến nay khoảng 15 ngày, mình liên lạc nhưng vẫn không được. Vậy nếu mình báo công an thì công an có xử lý vụ việc không, mình có lấy lại được máy tính không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Vay mượn tài sản trước tiên là quan hệ dân sự. Nếu người vay, mượn không trả lại tài sản theo đúng hạn định thì người cho vay, cho mượn có thể khởi kiện tới tòa án để được giải quyết theo Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.

Nếu người vay mượn tài sản của người khác hoặc có được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng sau đó gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999.

Trường hợp của bạn, nếu người mượn máy tính của bạn có dấu hiệu bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả lại tài sản thì bạn có thể gửi đơn trình báo sự việc với công an để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi cho mượng laptop không trả. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào