08:01 | 31/10/2016
Loading...

Xử phạt hành vi vận chuyển thuốc lá nhập lậu

Mình kinh doanh xe khách 16 chỗ ngồi, từ Huế - Bình Định. Trên đường về bị CSGT Đà Nẵng kiểm tra phát hiện trong lô hàng mã mình nhận chở có 50 cây thuốc lá Jet. Cảnh sát kinh tế phối hợp kiểm tra và truy bắt được người nhận hàng ở Bình Định, đã khởi tố điều tra về hành vi buôn lậu. Lô hàng này do lái xe của mình nhận không biết trong đó có thuốc lá Jet. Vậy với trường hợp trên mình sẽ bị xử lý như thế nào, theo qui định nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Trong đó cố ý phạm tội theo quy định tại Điều 9 Bộ luật hình sự 1999 là phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;

- Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Theo bạn trình bày xe khách 16 chỗ của bạn có vận chuyển một lô hàng gồm 50 cây thuốc lá Jet nhưng tài xế khi nhận vận chuyển lô hàng không biết trong đó có thuốc lá. Nghĩa là tài xế lái xe không biết hành vi vận chuyển lô hàng này là vận chuyển hàng lậu và cũng không mong muốn vận chuyển hàng lậu để thu lợi nhuận. Do đó, tài xế của bên bạn không có lỗi cố ý nên không phải đồng phạm buôn lậu với người nhận hàng ở Bình Định và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó tại điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 185/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP) quy định:

3. Các mức phạt tiền quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này cũng được áp dụng xử phạt hành chính đối với:

a) Người có hành vi cố ý vận chuyển hàng hóa nhập lậu;

Theo như quy định trên, chỉ người có hành vi cố ý vận chuyển hàng hóa nhập lậu mới được coi là vi phạm hành chính và bị xử phạt. Cố ý vận chuyển là người vận chuyển biết rõ hàng vận chuyển là hàng nhập lậu mà vẫn vận chuyển. 

Như vậy, tài xê bên bạn không vi phạm pháp luật nên không bị xử lý.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi vận chuyển thuốc lá nhập lậu. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào