Các chỉ tiêu hoá học của nước mắm tại Việt Nam
Theo quy định hiện hành tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003 thì các chỉ tiêu hoá học của nước mắm được quy định như sau:
- Hàm lượng nitơ toàn phần, tính bằng g/l:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: không nhỏ hơn 30 g/l
+ Nước thượng hạng: không nhỏ hơn 25 g/l
+ Nước hạng 1: không nhỏ hơn 15 g/l
+ Nước hạng 2: không nhỏ hơn 10 g/l
- Hàm lượng nitơ axit amin, tính bằng % so với nitơ toàn phần không nhỏ hơn:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: 55%
+ Nước thượng hạng: 50%
+ Nước hạng 1: 40%
+ Nước hạng 2: 35%
- Hàm lượng nitơ amôniac, tính bằng % so với nitơ toàn phần, không lớn hơn:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: 20%
+ Nước thượng hạng: 25%
+ Nước hạng 1: 30%
+ Nước hạng 2: 35%
- Hàm lượng axit, tính bằng g/l theo axit axetic, không nhỏ hơn:
+ Nước mắm hạng đặc biệt: 8,0
+ Nước thượng hạng: 6,5
+ Nước hạng 1: 4,0
+ Nước hạng 2: 3,0
- Hàm lượng muối, tính bằng g/l, trong khoảng:
+ Nước mắm đặc biệt: 245 - 280 g/l
+ Nước mắm thượng hạng, hạng 1 và hạng 2: 260 - 295 g/l
Các chỉ tiêu hoá học của nước mắm tại Việt Nam được quy định tại điểm 3.4 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107 : 2003.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Tải toàn bộ Phụ lục Thông tư 91/2024 chế độ báo cáo thống kê ngành Tài chính từ 1/3/2025?
- 14/2 là valentine trắng hay đen? 14 tháng 2 là ngày của con trai hay con gái?
- Xe máy điện không gương 2025 có bị phạt không? Phạt bao nhiêu tiền?
- Từ ngày 01/7/2025, chi phí thù lao cho bào chữa viên nhân dân là bao nhiêu?
- 26 tháng 1 âm lịch là ngày mấy dương 2025? Thắp hương không đúng nơi quy định vào dịp lễ hội 26 tháng 1 âm bị xử phạt bao nhiêu tiền?