17:26 | 15/10/2016
Loading...

Mua bán nhà với người bị thi hành án

Đầu năm nay (2016) tôi có mua nhà của bà Oanh, trong quá trình làm thủ tục để xác lập quyền sở hữu đối với căn nhà thì tôi nhận được thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định là sẽ kê biên căn nhà để đảm bảo thi hành án. Trong quá trình khiếu nại, tôi biết bà Oanh là người phải thi hành án trong một bản án. Tôi rất hoang mang vì việc này, xin hỏi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Bạn có làm đơn yêu cầu Tòa án hủy bỏ hợp đồng mua bán nhà.
Về nguyên tắc, sau khi có bản án, quyết định của tòa, người phải thi hành án không được chuyển dịch tài sản thuộc quyền sở hữu của mình để đảm bảo thi hành án. Theo khoản 1, Mục IV, Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC Quy định vấn đề về thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự do Bộ trưởng Bộ Tư pháp - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành, đối với các trường hợp sau khi có bản án, quyết định của Tòa, người phải thi hành án đã chuyển nhượng các tài sản thuộc quyền sở hữu của mình thì Chấp hành viên có quyền kê biên tài sản đó và có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ giao dịch đó. Người được thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy bỏ giao dịch.
Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu Tòa án hủy bỏ giao dịch mua bán trên.

Trên đây là tư vấn về mua bán nhà với người bị thi hành án. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Mua bán nhà

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào