08:22 | 10/02/2017
Loading...

Muốn huỷ di chúc làm thế nào?

“Ba mẹ tôi trước đây làm di chúc cho một người con hưởng căn nhà của hai cụ. Gần đây, người con này bạc đãi lại với ba mẹ. Các cụ muốn lấy lại tờ di chúc này, nhưng thấy quan chức địa phương nói là không được. Vậy có đúng không?” (bạn đọc Lam Q. Vinh).
Theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam, di chúc chỉ có hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người có di sản chết). Người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay đổi hoặc hủy bỏ di chúc bất cứ lúc nào. Khi di chúc mới được lập, di chúc cũ sẽ không còn giá trị. Đối với di chúc của hai vợ chồng thì việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ phải có sự đồng ý của cả hai người. Ý kiến của riêng mỗi người chỉ có giá trị với phần tài sản của người đó.

Trong trường hợp của bạn, bố mẹ có quyền hủy bỏ di chúc, hay thay thế bằng di chúc mới. Nhưng khi làm di chúc mới cần nêu rõ di chúc này thay thế di chúc trước, hoặc nêu rõ thời điểm di chúc kia mất giá trị (có thể vào ngày ký di chúc mới). Bản di chúc mới cũng phải làm thủ tục chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào