09:14 | 08/09/2016
Loading...

Di chúc bị thất lạc thì giải quyết thế nào?

Khi mẹ tôi qua đời, một người con cho biết bà có làm di chúc. Nhưng hiện giờ mọi người không biết bản di chúc đó ở đâu? nội dung thế nào? được lập khi nào? Tôi muốn hỏi, làm thế nào để biết chắc rằng mẹ có làm di chúc. Thủ tục hồ sơ thế nào để các con có được di chúc đó và thực hiện ước nguyện người đã mất. Mong nhận được tư vấn của các bạn.

Khi mẹ bạn qua đời có lập di chúc. Nhưng hiện nay không biết bản di chúc ở đâu? nội dung di chúc như thế nào? Theo tinh thần bạn hỏi, có thể hiểu là mẹ bạn có để lại di chúc được thể hiện bằng văn bản. Với nội dung bạn hỏi, đối chiếu với quy định của pháp luật về di chúc bằng văn bản (Điều 650 BLDS) bao gồm:

- Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

- Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

- Di chúc bằng văn bản có công chứng

- Di chúc bằng văn bản có chứng thực

Do đó, nếu mẹ ban có để lại di chúc thì thông thường trong gia đình có người biết được di chúc đó được lập như thế nào và ở đâu. Nếu di chúc của mẹ bạn để lại được lập theo hình thức di chúc có công chứng, chứng thực thì bạn làm đơn xin cấp bản sao đến đến Phòng công chứng nơi lập di chúc (hoặc UBND xã, phường, thị trấn) để được cấp bản sao di chúc đó. Tuy nhiên, khi di chúc bị thất lạc thì di sản của mẹ bạn để lại được chia theo pháp luật về thừa kế (Điều 666 Bộ luật dân sự). Chúc bạn và gia đình có giải pháp tốt trong trường hợp này, trên tinh thần nội bộ gia đình.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Di chúc

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào