18:03 | 30/08/2016
Loading...

Diện tích đất vượt quá giấy tờ hợp lệ có thể được cấp sổ đỏ

“Gia đình tôi sử dụng từ lâu khu đất 110 m2 và không có tranh chấp. Trong giấy tờ, không đứng tên nhà tôi và chỉ ghi 100 m2. Hiện nay địa phương nơi tôi ở đang tiến hành đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy tôi có thể được cấp sổ đỏ cho cả 110 m2 này không? Thủ tục thực hiện như thế nào?” (Thanh Thủy, Thành Công, Ba Đình, HN).
Trường hợp của bạn nếu có các giấy tờ về nhà, đất như quyết định giao đất, cho thuê đất, đất sử dụng liên tục không tranh chấp... nhưng không phải là chính chủ đang sử dụng thì phải có: giấy tờ mua bán nhà, giấy tờ liên quan đến thừa kế, cho, tặng, được UBND phường, thị trấn xác nhận.

Sử dụng diện tích đất vượt quá diện tích trong giấy tờ hợp lệ, phần diện tích này cũng được cấp sổ đỏ sau khi bạn nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Ở địa bàn Hà Nội, nếu chủ nhà không có các giấy tờ nêu trên nhưng phù hợp với quy hoạch thì được xét cấp giấy chứng nhận ở mức sau: từ vành đai 2 trở vào (từ Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở - Cầu Giấy - Nhật Tân vào trung tâm TP) không quá 120 m2/hộ; từ vành đai 2 trở ra không quá 180 m2 /hộ.

Đối với khu vực đã quy hoạch nhưng nhà cơi nới, xây dựng không phép, sai phép giải quyết như sau: nhà ở mặt đường, ngõ có mặt cắt ngang lòng dưới 3,5 m thì phải bảo đảm khoảng cách giữa hai nhà đối diện ít nhất 5,5 m; nhà ở mặt đường nội bộ có lòng dưới 3 m thì hai nhà đối diện cách nhau tối thiểu 3,5 m.

Về thủ tục:

- Hồ sơ gồm sơ đồ thửa đất do chủ sử dụng vẽ, có xác nhận của các hộ liền kề; đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bản sao các giấy tờ về nhà ở, đất ở có liên quan, bản sao hộ khẩu.

- UBND phường, xã có trách nhiệm xác nhận các nội dung về diện tích, nguồn gốc, thời điểm sử dụng, ranh giới, mốc giới, tình trạng tranh chấp.

- Hồ sơ được xác nhận của phường được chuyển lên UBND quận kiểm tra.

- Hồ sơ được chuyển tới tổ xét duyệt của TP. Trong vòng 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ của UBND cấp quận, Sở Địa chính, Nhà đất sẽ thẩm định và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Sổ đỏ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào