18:03 | 30/08/2016
Loading...

Những quy định của luật pháp về xoá án tích

Xin Ban biên tập cho tôi biết những quy định của luật pháp về xoá án tích và trường hợp đang hưởng án treo chuyển thành án giam được quy định như thế nào?

+ Quy định về xoá án tích được quy định từ điều 64 đến điều 67 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999. Có hai trường hợp xoá án tích đó là:

+ Đương nhiên được xoá án tích: Được áp dụng cho người được miễn hình phạt; người bị kết án không phải về (các tội xâm phạm an ninh quốc gia và chương các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không phạm tội một trong thời hạn sau đây:

- Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo.

- Ba năm trong trường hợp hình phạt là tù đến 3 năm.

- Năm năm trong trường hợp hình phạt tù là từ trên 3 năm đến 15 năm.

- Bốn năm trong trường hợp hình phạt tù trên 10 năm.

+ Xoá án tích theo quyết định của Toà án và xoá án tích trong trường hợp đặc biệt; hai trường hợp này là xoá án theo quyết định của Toà án. Khi người bị kết án đã có ý thức chấp hành pháp luật tốt được thể hiện trong quá trình cải tạo, lập công… và có được cơ quan xác nhận thì Toà án xem xét và ra quyết định xoá án tích cho người đó.

+ Về chuyển từ án treo sang án giam quy định tại Điều 60 BLHS được hiểu như sau: Nếu người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì người bị kết án bị tước bỏ quyền được hưởng án treo và phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định chung.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Xóa án tích

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào